bg-header
bg-header

  • block home
  • Trang chủ » Ý nghĩa tranh cửu ngư quần hội
  • block sep
Ngày đăng: 23/10/2015, 05:11 chiều, cập nhật ngày 23/10/2015 17:14
Luợt xem: 1 941 lần , Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars Loading...

Ý nghĩa tranh cửu ngư quần hội

 Tranh cửu ngư quần hội hay quần ngư tranh thực là bức tranh họa chín con cá chép. Họa cảnh gốc bức tranh vào buổi đêm trăng. Mặt trăng in hình xuống đáy nước. Đàn chép mẹ con thích thú quây quần lại quanh ảnh trăng. Ngày nay có nhiều biến thể tranh khác nhau nhưng vẫn lấy hình tượng chín con cá chép làm chủ đạo.

cuu-ngu-quan-hoi-1

Tranh đồng cửu ngư quần hội

Cá chép là biểu tương cho sự bền bỉ, kiên trì để hướng tới thành công. Điều này thể hiện rõ nét nhất qua sự tích cá chép vượt long môn để hóa rồng. Ngoài ra con số chín cũng mang ý nghĩa cầu chúc thăng tiến. Nó không chẵn chục mà luôn có ý thức luân chuyển đến sự hoàn mỹ đó.

Theo Hán ngữ, về mặt âm tiết, cá đọc là Ngư cùng âm với Dư theo nghĩa dư dả. Số chín là cửu, cũng có nghĩa là lâu dài trường cửu. Vì vậy ý nghĩa chủ đạo tranh cửu ngư là cầu chúc sự dư dả dài lâu cho gia chủ.

Ngoài ý nghĩa trang trí, thể hiện sự sang trọng của dòng tranh đồng. Về mặt phong thủy tranh cá chép hợp với gia chủ tuổi Hợi, Tỵ, Ngọ. Bên cạnh đó cũng phải căn cứ vào bản mệnh từng người trong ngũ hành bản mệnh để chọn tranh cho phù hợp.

Tin tức khác